Long Phú nâng chất hoạt động Ban an toàn giao thông các xã, thị trấn
       Thời gian gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Long Phú có nhiều chuyển biến tích cực. Ban an toàn giao thông huyện cùng các cấp ngành, đặc biệt là các xã, thị trấn đã vào cuộc quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, lập lại trật tự đô thị, bước đầu tạo được niềm tin của người dân.
       Ngoài đổi mới các giải pháp tuyên truyền, huyện Long Phú còn tăng cường rà soát các điểm đen, những bất cập về hạ tầng giao thông để kịp thời khắc phục. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, lập lại trật tự đô thị, huyện đã tổ chức trên 2.000 cuộc tuyên truyền an toàn giao thông, với gần 22.500 lượt cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động, học sinh tham dự. Đồng thời phát gần 2.000 từ rơi tuyên truyền an toàn giao thông, cẩm nang về tác hại của rượu bia trong tham gia giao thông. Công an huyện Long Phú trực tiếp mời sinh hoạt, tuyên truyền trên 50 lượt doanh nghiệp vận tải đường bộ. Qua đó, hướng dẫn các doanh nghiệp và đội ngũ lái xe tải, xe khách cam kết đảm bảo an toàn giao thông. Xây dựng chương trình tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, nội dung tập trung vào quy định nồng độ cồn trong tham gia giao thông, không chở quá trọng tải, số người cho phép … Cảnh báo tai nạn giao thông do xe ô tô tải, ô tô khách gây ra đối với người tham gia giao thông. Riêng Công an huyện và Công an xã, thị trấn đã mời giáo dục trực tiếp gần 30 đối tượng cá biệt, thường xuyên vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Chú thích ảnh: Mô hình đoạn đường an toàn giao thông

Các lực lượng chức năng của huyện cùng các xã, thị trấn tổ chức trên 1.500 cuộc tuần tra, kiểm soát với trên 5.150 lực lượng tham gia. Qua đó, đã lập biên bản và ra 2.144 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 02 tỷ đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu là nồng độ cồn trên 450 trường hợp, không giấy phép lái xe, chạy ngược chiều trên 250 trường hợp, vi phạm tốc độ trên 520 trường hợp. Công an các xã, thị trấn tổ chức trên 1.100 đợt ra quân giải tỏa mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè … đã giáo dục, nhắc nhở gần 500 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 45 trường hợp. Ngăn chặn và buộc tháo dỡ 5 trường hợp xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Bên cạnh đó, quan tâm sơn sửa cầu, vạch qua đường, các vòng xoay, dải phân cách, dặm vá nhiều tuyến đường nội ô và một số tuyến đường giao thông huyết mạch của huyện. Cắt tỉa gọn cây xanh đô thị, phát quang tạo thông thoáng trên các tuyến đường giao thông nông thôn, lắp đặt mới 25 trụ, với 38 biển báo hiệu giao thông các loại, thay mới gần 50 biển báo hiệu giao thông, và lắp trên 30 camera an ninh tuyến đường giao thông nông thôn.

Theo trưởng Ban an toàn giao thông huyện Ông Kim Hen, các lực lượng chức năng của huyện, xã, thị trấn thường xuyên tuần tra, kiểm soát giao thông, góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra nồng độ cồn và tốc độ trên các tuyến đường.

Công tác đảm bảo hạ tầng giao thông được quan tâm, không để mất an toàn đối với người và phương tiện tham gia lưu thông, kịp thời đề xuất về trên thí điểm điều tiết giao thông, tổ chức giao thông, tập trung giải quyết tốt các điểm mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông trong các ngày cao điểm như lễ, Tết, lúc học sinh tan trường, đặc biệt là trong các sự kiện chính trị trên địa bàn huyện.

Ông Kim Hen cho biết thêm : “ Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm; nồng độ cồn; các quy tắc giao thông đường bộ như đi đúng phần đường, làn đường, vạch qua đường, chấp hành quy định tốc độ … từng bước nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ổn định cơ bản tình hình trật tự đô thị. Xử lý nghiêm lỗi vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, hành vi mua bán lấn chiếm lòng, lề đường. Quyết tâm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông và chống ùn tắc giao thông trong thời gian tới.”

Bài và ảnh : Sóc Ca.